Nợ đọng xây dựng nông thôn mới tới 15.000 tỷ đồng

Nợ đọng xây dựng nông thôn mới tới 15.000 tỷ đồng

Ngày 5/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho quan niệm về Thống kê kết quả giám sát chuyên đề việc thực hành chương trình chỉ tiêu quốc gia vun đắp nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn mang tái cơ cấu ngành nghề nông nghiệp.

ong-uong-chu-luu-co-nhung-xa-thu-tien-tre-so-sinh-nguoi-tan-tat-de-xay-dung-nong-thon-moivo-hai

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ảnh: trọng điểm tạp chí Quốc hội.

Theo Thống kê của Bộ Nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn, tới đầu năm 2016 số nợ đọng vun đắp nông thôn mới là hơn 15.000 tỷ đồng, trong chậm tiến độ 3 khu vực nợ cao nhất là đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, miền núi phía Bắc. 1 số địa phương mang nợ đọng lớn như Bắc Ninh trên 1.600 tỷ đồng, Thanh Hóa hơn một.500 tỷ đồng, thái hoà khoảng một.200 tỷ đồng, Vĩnh Phúc hơn 900 tỷ đồng...

chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề, cả nước nợ hơn 15.000 tỷ đồng, nhưng hơn 3.600 phố với nợ, trong Đó 147 xã đã được xác nhận đạt chuẩn nông thôn mới thì phải xử lý thế nào. “Nếu kiến nghị ngân sách nhà nước mang nguồn trái khoán hay nguồn cho đầu cơ công lại dành đầu tiên khắc phục trả nợ thì sẽ bất công sở hữu những phố khác. giả dụ thế thì sẽ thành phong trào cứ vay nợ để đầu cơ rồi sẽ được dành đầu tiên khắc phục nợ", chủ toạ Quốc hội nêu.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, trong giai đoạn giám sát, làm cho việc với kiểm toán, vấn đề trên đã được đặt ra. "Chúng tôi rất băn khoăn là làm sao giải quyết được khoản nợ hơn 15.000 tỷ đồng. những địa phương cũng nhắc sẽ sử dụng quỹ đất, sau này sẽ đấu giá, trả nợ...", ông Thanh kể.

Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban nguồn vốn - Ngân sách cho rằng, nợ xây dựng nông thôn mới cũng là nợ công, thành ra yêu cầu Bộ vốn đầu tư trong Thống kê trước Quốc hội về tình hình nợ công cần Đánh giá kỹ hơn về khoản này.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, cho đến nay đã huy động 1 triệu tỷ đồng trong vun đắp nông thôn mới, nợ đọng hơn 15.000 tỷ đồng không hề là lớn, nhưng tụ họp ở 1 số phường và địa phương. Trong 1 triệu tỷ đồng thì nhà nước hỗ trợ 44%, còn lại là địa phương.

Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết, số nợ trên do đa dạng nơi muốn nhanh để đạt 19 mục tiêu nông thôn mới. Nhưng thực ra tái cơ cấu sản xuất, tăng thu nhập cho dân cày mới là chỉ tiêu then chốt của chủ trương xây dựng nông thôn mới. Rút kinh nghiệm 5 năm qua, Bộ đã ngoài mặt lại sườn 19 tiêu chí theo 2 đội ngũ cứng và mềm. Trong chậm triển khai phần cứng là thu nhập của nông dân ở nông thôn, miền núi; tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên diện rộng; môi trường; thứ tự an toàn.

Phần mềm là những chỉ tiêu như: điện, trường, đường, trạm thì căn cứ vào tình hình thực tế, khả năng huy động của địa phương, và giao cho người đứng đầu địa phương ban hành để phù hợp. thí dụ vùng núi thì không nhất mực đường phải rộng 3 m, nhưng vùng ven đô thì tuyến phố phải rộng...

ong-uong-chu-luu-co-nhung-xa-thu-tien-tre-so-sinh-nguoi-tan-tat-de-xay-dung-nong-thon-moivo-hai-1

xã Đồng Thái, thị xã Ba Vì, Hà Nội, nợ 35 tỷ đồng bạc vun đắp căn bản của nhiệm kỳ trước bàn giao. Ảnh: Võ Hải.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, tại hội nghị đánh giá giai đoạn xây dựng nông thôn mới do Chính phủ tổ chức mấy hôm trước, ông nghe số tiền nợ vun đắp cơ bản nông thôn mới là 17.000 tỷ chứ ko phải 15.000 tỷ như Thống kê bữa nay. “Con số nào là đúng, yêu cầu xem lại”, ông Lưu đề nghị.

Trong Báo cáo giám sát có đề xuất từ nay đến 2017 phải giải quyết dứt điểm nợ vun đắp căn bản trong vun đắp nông thôn mới. không những thế, ông Lưu cho rằng đề nghị trên khó khả thi vì sở hữu đến trên 40% số xã nợ xây dựng cơ bản, bình quân mỗi phường nợ 4,2 tỷ, có các phố nợ 30-40 tỷ, lấy tiền đâu để giải quyết hết nợ. một số địa phương dựa vào vốn đầu tư trong khoảng huy động sức dân. bởi thế "có các thị trấn chia bình quân, huy động từ đứa trẻ mới sinh, người tật nguyền, người cô đơn… cũng phải đóng 1 suất đinh để vun đắp nông thôn mới, khiến xã hội nặng nề”.

Theo Con số giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đến tháng 9/2016, có hai.045 thị trấn đạt tiêu chí nông thôn mới (đạt 23%); đã sở hữu 24 đơn vị cấp quận được Thủ tướng ban hành hình định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Cỏ nhân tạo Nguyễn Gia - Chuyên tư vấn thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân vườn cỏ nhân tạo, sân chơi cỏ nhân tạo.

phân phối hạt cao su sân bóng đá, lưới chắn bóng, lưới khung thành, lưới khung thành và các phụ kiện sân bóng khác!

tư vấn xây dựng sân bóng đá mini 24/7. Mọi chi tiết xin liên hệ:

KHU VỰC MIỀN BẮC
0983 403 304
(Click để gọi ngay)
ĐC: Số 12/27 Vạn Bảo - Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội
KHU VỰC MIỀN NAM
0972 312 358
(Click để gọi ngay)
ĐC: Số 81/10 Phạm Phú Thứ - P11 - Tân Bình - TP.HCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bình luận Facebook