FedExCup: chỉ tiêu kiếm tiền tài các golf thủ hàng đầu

FedExCup: chỉ tiêu kiếm tiền tài các golf thủ hàng đầu

Race lớn Dubai thuộc về hệ thống tích điểm vòng cái của 47 giải ở 27 quốc gia thuộc hệ thống của European Tour. Vòng đua chung cuộc thường diễn ra vào cuối tháng 11 hàng năm tại Dubai, có tổng trị giá giải thưởng cuối chặng đua là 8 triệu đôla. Còn FedExCup là hệ thống tích điểm trong phạm vi các giải đấu thuộc hệ thống PGA Tour sở hữu tổng cộng 46 sự kiện mỗi năm, tổng trị giá giải thưởng lên đến 67 triệu đôla. chậm triển khai chính vì lí do FedExCup luôn là mục tiêu kiếm tiền hàng năm của những golf thủ hàng đầu thế giới.

PGA Tour bước vào một kỷ nguyên mới trong năm 2007 có sự ra đời của FedExCup, một mùa giải dài để các golf thủ tích điểm khó khăn 35 triệu đôla tiền thưởng và cực điểm sôi động là hệ thống bốn giải đấu Play-off rút cuộc của mùa giải để chọn ra nhà vô địch. Chỉ tính riêng bốn sự kiện Play-off đã mang tổng cùng 32 triệu đôla tiền thưởng.

fedexcup-muc-tieu-kiem-tien-cua-cac-golf-thu-hang-dau

FedExCup là mong ước to của mọi golf thủ.

Sơ bộ những golf thủ từng quán quân hệ thống giải đấu này là Tiger Woods (2007 và 2009), Vijay Singh (2008), Jim Furyk (2010), Bill Haas (2011), Brandt Snedeker (2012 ), Henrik Stenson (2013), Billy Horschel (2014), Jordan Spieth (2015) và năm nay 2016 là Rory Mcllroy.

duyệt y mùa giải PGA Tour, những golf thủ phải quyết tâm đạt được thứ hạng cao để lọt vào một trong số 125 người sở hữu tích ưu điểm nhất sau 42 giải, điều này mới đáp ứng đủ điều kiện để được tham gia vòng Play-off. Ở những tuần lễ cốt lõi, golf thủ lần lượt tham dự và mẫu dần từ giải The Barclays tại New Jersey, New York (125 người), Deutsche Bank Championship tại Boston (100 người), BMW Championship tại Indianapolis (70 người) và chung cục còn lại 30 người cho đỉnh cao Tour Championship tại Atlanta.

các con phố đến quán quân FedExCup 2016 của Rory Mcllroy

Trước lúc bước vào vòng cuối cùng giải Tour Championship chủ nhật tuần trước, mọi dự báo đều nghiêng về Dustin Johnson. Golf thủ người Mỹ đang có phong độ chói sáng trong năm 2016, là đương kim quán quân US Open, nắm thế thượng phong có số điểm nổi bật và thậm chí còn dẫn đầu cho tới ngày thi đấu thứ ba mang tổng điểm âm 8. không những thế bước vào ngày thi đấu cuối cùng, anh đã không thể giữ vững vị trí dẫn đầu hoặc ít nhất là nằm trong Top 5 nên phải chờ những golf thủ đội ngũ dẫn đầu sảy chân mới mong trở thành nhà quán quân của FedExCup.

trái lại, hai golf thủ có tư thế không thực sự cao khi kết thúc ngày thi đấu thứ ba mang âm 6 gậy là Rory Mcllroy và Ryan Moore đã ngược chiếc ngoạn mục. Họ ghi tới sáu gậy âm ở ngày thi đấu thứ tư, đáng nói nhất là cú eagle hố 16 và birdie ở hố 18 của Rory để ghi tên mình vào Top 3 golf thủ với điểm âm nhiều nhất (-12), cộng mang Kevin Chappell.

fedexcup-muc-tieu-kiem-tien-cua-cac-golf-thu-hang-dau-1

McIlroy đã khép lại mùa giải cá nhân một các mỹ mãn.

Ba golf thủ bước vào trận chiến play-off tại hố số 18 ở Atlanta đầy căng thẳng. có lẽ khi này Rory tin rằng thời cơ đoạt FedExCup là to hơn bao giờ hết, nên anh đã thắng lợi tâm lí bản thân với những cú putt sức ép. Trước chậm tiến độ Kevin Chappell đã hòa par, coi như đã dòng khỏi cuộc chơi ngay hố trước hết. chung cục cú putt trong khoảng khoảng cách thức 3 yard đã đem về điểm birdie cho Rory.

Ở hố play-off thứ 2 và thứ ba, cả Rory lẫn Ryan đều hòa par. Tổ trọng tài quyết định tiếp tục thi đấu play-off hố thứ tư để tậu ra nhà vô địch. sở hữu bản lĩnh của golf thủ từng xếp số 1 thế giới và chiến thắng ở rộng rãi giải major như Rory thì tinh thần và kỹ năng là 1 lợi thế rất lớn. Nó đã giúp anh hạ gục Ryan Moore bằng điểm birdie và nâng dòng cup quán quân FedExCup cộng có 10 triệu đôla tiền thưởng, đồng thời lĩnh thêm 1,5 triệu đôla từ chức quán quân giải Tour Championship.

Ngay sau giải đấu bộn tiền, Rory sẽ cộng những đồng đội ở đội tuyển châu Âu thi đấu ở Ryder Cup không hề sở hữu trị giá tiền thưởng. những cuộc đấu của giải này diễn ra theo format Match Play sở hữu đầy thuộc tính tinh thần đồng đội, mang các cuộc đấu fourball, foursome và các trận đấu đơn match-play, từ khi 30/9 đến 2/10. Giải được truyền hình trực tiếp trên những kênh Fox Sport, Golf Channel và trên kênh fanpage Vietnam Golf Community.

Trịnh Thành

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bình luận Facebook