Chứng khoán xi măng: quạnh hiu cảnh “chợ chiều”

Chứng khoán xi măng: quạnh hiu cảnh “chợ chiều”

(Xây dựng) - khi mà thị trường chứng khoán tương đối tấp nập, đa dạng mã cổ phiếu “ngủ quên” bỗng bừng tỉnh, giá liên tiếp tăng thì chứng khoán của ngành xi măng (XM) vẫn dậm chân tại chỗ, ít giao dịch.


Ảnh minh họa.

mặc dầu Thống kê tiêu thụ 8 tháng đầu năm 2016 rất khả quan và theo dự đoán của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, tiêu thụ xi măng nội địa trong năm 2016 của Việt Nam sẽ cán mốc khoảng 60 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 15,5-17 triệu tấn xi măng và clinker nhưng những thông tin tích cực ấy cũng không khiến cho thị trường chứng khoán XM nóng lên

Trầm lắng, ít được nhà đầu cơ để ý, ít đàm phán là nhận xét chung về thị trường chứng khoán ngành nghề XM trong tháng 9/2016 này.Trong rộng rãi mã chứng khoán của ngành này, mã cổ phiếu luôn được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu là HT1 (Vicem Hà Tiên 1). Là doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ bậc nhất trong khối VICEM nhắc riêng và tiêu thụ lớn nhất cả nước nói chung, Xi măng VICEM Hà Tiên chiếm khoảng 6 - 7% thị phần tiêu thụ nội địa.

Trong các năm qua, cung cấp và kinh doanh của VICEM Hà Tiên luôn đạt kết quả khả quan. Báo cáo cho thấy, doanh thu của HT1 phát triển bình quân gần 20% trong vài năm qua, hoạt động buôn bán có biên độ lợi nhuận thấp đã tạo cái lợi nhuận hấp dẫn cho VICEM Hà Tiên và chính kết quả kinh doanh phải chăng cộng sở hữu tiềm năng, khả năng tiêu thụ thấp đã giúp Hà Tiên một trở thành đội ngũ cổ phiếu quan tâm số một của nhà đầu cơ nhằm vào chiếc cổ phiếu XM.

thuộc vị trí số hai trong lực lượng cổ phiếu thuộc “họ” VICEM được phổ thông nhà đầu tư để ý là BCC (VICEM Bỉm Sơn). Đây cũng là tổ chức có sản lượng tiêu thụ XM to, chiếm khoảng 10% thị phần tiêu thụ khu vực miền Bắc, sau Chinfon, VICEM Bút Sơn và VICEM Hoàng Thạch, chiếm 11% thị trường tiêu thụ khu vực miền Trung, xếp thứ hai sau VICEM Hoàng Mai.

giá tiền lãi vay của VICEM Bỉm Sơn đang trong xu thế giảm trong khoảng năm 2011 đến giờ. Trong quá trình từ năm 2011 tới bây giờ, giá tiền lãi vay giảm từ 425 tỷ đồng năm 2011 xuống cho tới hiện tại còn 60,24 tỷ đồng. Năm 2015, tầm giá lãi vay đạt 146,62 tỷ đồng giảm 74,94 tỷ đồng so với năm 2014, tương ứng tỷ lệ giá bán lãi vay trên doanh thu thuần được dự phóng ở mức 3,53%.

Tính tới 30/06/2016 giá thành lãi vay của Xi măng Bỉm Sơn là 60,24 tỷ đồng, giảm 18,13 tỷ đồng so mang cùng kỳ. mức giá lãi vay sẽ tiếp tục được tiết giảm mạnh chỉ cần khoảng đến sẽ giúp cải thiện đáng kể kết quả hoạt động kinh doanh của BCC.


Ngoài hai mã cổ phiếu nhắc trên thì hồ hết mã cổ phiếu khác của ngành nghề XM như BTS (VICEM Bút Sơn), HOM (VICEM Hoàng Mai), CCM (mã cổ phiếu của Cty CP Khoáng sản và Xi măng Cần Thơ), LCC (Cty CP XM Lạng Sơn )…dậm chân tại chỗ, không sở hữu thương lượng.

những năm qua, trong hàng ngũ nguyên liệu xây dựng thì sản xuất và buôn bán của lĩnh vực XM sở hữu bước tăng trưởng tương đối nhưng theo lý giải của một nhà đầu tư, sở dĩ chứng khoán ngành nghề XM không quyến rũ vì mức vững mạnh không đột biến, thị phần XM cạnh tranh, cung vượt cầu, phổ biến nhà máy vẫn phải vay nợ và trả nợ đầu tư.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bình luận Facebook